ข้าวกล่อง ปิ๊ก๊าปิก๊า
วิธีทำ เกะจาก การดูคลิปกับการฟัง(ฟังออกนิดๆหน่อยๆ)
Step1
1.ตอกไข่ใส่ถ้วย แล้วตีๆๆ ไปพอประมาณ
2.นำไข่ที่ตีแล้วเทลงหม้อ เปิดไปอ่อนๆ(อ่อนมากไม่งั้นไข่จะใหม้) เทลงแล้วก็ใส่เกลือ(กะเอาเองน้อย-มาก) จากนั้นก็คนๆๆๆมันไป
3.คนเรื่อยๆ จนไข่สุก (แหมะ ดูตั้งนานที่แท้มันไข่เอามาคั่ว นี้หว่า) เสร็จแล้วจัดใส่ถ้วย
4. เปลี้ยนหม้อ ที่ใช้- -! หม้อเก่า ใช้ไม่ได้ ใช้ ใส่ไข่ไปแล้ว555
5.นำหมูสับ(น่าจะหมูสับ) เทลงหม้อ ใส่โชยุ มิโสะ คนๆไปสัก4-5ครั้ง ค่อยเปิดไฟอ่อนๆ แล้วคนต่ออีก คนไปเรื่อย จนเป็นมันเดือดๆ(ใช้คำว่าเดือด ไอที่เป็นฟองผุบ โผล่ๆน่ะ) เสร็จแล้วก็จัดใส่ถ้วย
Step2
1.นำข้าวที่หุงเสร็จแล้ว(ข้าวต้องไม่ร้อน แนะนำใช้ข้าวญี่ปุ่น คล้ายๆข้าวทำซูชิ จะกินอร่อย หรือคุณจะใช้ ข้าวไรก็แล้วแต่ชอบ) จัดใส่กล่องข้าว
แล้วเกลี่ยข้าวให้พอดีกับช่องว่างในกล่องข้าว
2.นำแผ่นใส ที่สะอาด ไม่มีสารพิษเจือปน ตัดเป็นรูปหัว ปิ๊กาจู๊ วางลงตรงกลางของกล่องข้าว ที่มีข้าวใส่ไว้ด้านล่าง
3.นำหมูสับ ค่อยๆ หยิบใส่ด้านข้างรอบๆของแผ่นใส
4.ดึงแผ่นใสออก เบาๆ
5.ใส่ไข่ที่เตรียมไว้แล้ว ลงตรงช่องกลางที่ยังว่างอยู่ลงปายยย พอถึงขั้นนี้รู้สึกจะเริ่ม เห็นภาพแว๊ว
6.ตัดสาหร่าย เป็นรูปส่วนประกอบรายละเอียด ของหน้าปิ๊กาจู ได้แก่ ปลายหู ตา จมูก(ชิ้นนี้เล็กม๊ากก) (ปาก ปากแบบนี้ W) และแก้ม แก้มสงสัยว่าใช้อะไรทำ มะเขือเทศปล่าวว๊า
5.จัดผัก ผลไม้ต่างๆ ลงอีกช่องของกล่องข้าวให้เต็ม แค่นี้ก็เสร็จ ข้าวกล่อง ปิ๊กาจู๊
ดูๆไปแล้ว วัตถุดิบทั้งหมดที่ใช้ ในครัวเราก็มีนี่นา ขาดแต่ มิโสะ เพราะไม่รู้จะซื้อมาทำไม
ใครอยากลองก็ทำเอาเองนะ อิอิ มีอีกเยอะแยะหลายหน้าตา ไว้ว่างๆจะโพสอีกนะคร๊าบบ