อร่อยจิงๆ!! เขาบอกมา^^ (เราก้มะเคยกิน)
1.พาสต้า ::คือไรหว่า? เป็นชื่อเรียกของอาหารอิตาเลียนประเภทเส้นทำมาจากแป้งสาลี น้ำ ไข่ แล้วนำมารีดเป็นแผ่นและตัดเป็นเส้นและนำไปต้มนำไปรับประทานกับซอส!(ภูเขาทองได้ปะ= =) ซอสนั่นส่วนมากทำมาจาก เนยแข็งละ ผัก น้ำมันมะกอก เครื่องเทศ (และช้อนซ้อม)
2.ฟองดู :: ชื่อแปลกๆ= = เป็นอาหารที่นิยมรับประทานกับไวน์ขาว(เบียร์แทนได้ป่ะ)ฟองดูเป็นขนมปังก้อนเล็กๆ จุ่มในหมอที่ต้มเนยแข็ง(มักจะเป็นแอ็มเม็นทอลหรือกรูเยร์)<<คือไีร แว๊ และเคี่ยวในไวน์ขาว นิยมในประเทศสวิตเซอร์แลนด์
3.บิสคอตติ :: อืม ม,,งงได้อีกต้นกำเนิดมาจากคำว่า บิสคอคตัส แปลว่า ผ่านการรอบสองครั้ง(ผ่านการรอบหรือรบแว๊ะ)
บิสคอตติหมายถึงขนมปังกรอบทุกประเภท บ้านเราเรียกว่า บิส-สะ-กิต เอ๊ย บิสกิต
4.จะปาตี :: จะปาหรือจะตี !กันแน่ เป็นขนมปังแผ่นแบบอินเดีย (อุ๊ยโรตีเปล่า) ทำจากแป้งสาลี
(ต่อเติม นำน้ำมันมาทามือแล้วตบๆแป้ง มันจะเป้นแผ่นกลมๆ= = วุ้ยมะรุ้ละไปถามคนขายโรตีเอา)
5.คาลบี :: บ้านเราเรียก หมูย่างเกาหลี หรือ เนื้อกะทะ ละมั่ง เป็นอาหารคนเกาหลี (สั้นดีแฮะ)
6.ลาบ :: กรี๊ดด ของแซบ เด้อค้าาา!! เป็นอาหารของคนอีสานภาคเหนือ และ = =ประเทศลาว (ข้างบ้านเราเลยงะ) นำเนื้อมาสับให้ละเอียดแล้วคลุกกับเคื่องปรุงเช่น มะนาวพริก น้ำปลา ปลาร้า (มิต้องเอาชิ้นมันมานะ) เนื้อลาบ นั่น หุหุ ไก่ เป็ด หมู วัว ควาย กบ (เขียด คางคก)<<เหอะๆ นำมารับประทานคู่กับข้าวเหนียว
7.ตอติญ่า :: แผ่นแป้งวงกลมทำมาจากแป้งข้าวโพดหรือข้าวสาลีมาจากประเทศสเปนเดิมเรียกว่า ตอต้าได้เรียกใหม่ว่า ตอติญ่าโดยนำไปห่อ กับเนื้อเช่น ทาร์โก้ เบอริโต้ และ เอ็นชิราดาส
8.ลาซานญ่า :: กาฟิว ชอบบ เป็นอาหารของคนอิตาลี วิธีทำคือวางแผ่นลาซายญ่าไว้บนภาชนะ แล้วราดด้วยซอสหมูหรือเนื้อพร้อมด้วยไวท์ซอสและมะเขือยาว เกลี่ยให้เท่ากัน จจากนั้นนำแผ่นลาซานญ่ามาวาง แปะ เอ๊ย โปะแล้วทำซ้ำกันชั้นล่าง ปิดท้ายด้วยแผ่นลาซานญ่าโรยด้วย พาร์มีซานชีสนำไปอบจนสุก พร้อมให้ กาฟิว กิน -..-
9.บ๊ะจ่าง :: โอ้วเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยจะมี เป็นอาหารจีน น้ำข้าวเหนียวมาผัดกับน้ำมัน ใส่หมูเค็มหรือหมูแดง พร้อมถั่ว เม็ดบัว(เอาเม็ดเกาลัดแทนได้ป่ะ)และเครื่องปรุงต่างๆ แล้วห่อด้วยใบไผ่(อิอิๆ บ้านเราใบตอง)เป็นทรงพีระบิด(ระวังฟาโรเข้าผิดนะ)สามเหลี่ยมใช้เชือกมัดแล้วนำไปนึ่งให้สุก
10. ตอร์ตียาเดปาตาตัส :: ฮ่วยชื่อน้ายาวคักๆไปสั่งนี้ ตอตีตาเสยๆได้ไหมนิ มันไข่เจียวมันฝรั่ง (โอโห ไข่เจียวธรรมดาก้จบ)เป็นอาหารดั่งเดิมของสเปนประกอบไปด้วย ไข่ น้ำมัน ตะหลิว กะทะ มันฝรั่ง แล้วนำไข่ไปทอดมันฝรั่งสามารถใส่น้ำมันลงไป (เอ๊ยมะชั่ย) สามารถใส่หัวหอม กะเทยดอง
ไม่ชั่ยละๆ กระเทียมตามใจชอบ เป็นอาหารว่างของสเปนคือหนึ่งใน ตาปา!!!!! ตาปา ตรงเท้าอะนะ
อิอิ อ่านๆ กันไปแล้วนำไปทำ ดู ไม่ก็ เปิด กูลเกิ้ล ให้มันบอกวิธีทำที่เข้าใจกว่านี้