GAMEINDY: Asura Online
หน้า: [1]
ผู้เขียน หัวข้อ: 10 อันดับ "เมือง" เมืองที่ไม่น่าอยู่ที่สุดในโลก  (อ่าน 913 ครั้ง)
-─═┳ҳ̸Ҳ̸ҳยารุตะ_FFIҳ̸Ҳ̸ҳ ╬══→
Hero Member
*****
กระทู้: 6,741

ยารุตะคุง


10 อันดับ "เมือง" เมืองที่ไม่น่าอยู่ที่สุดในโลก
« เมื่อ: 26-10-2009, 19:49:18 »

ทว่า...ไปหากเราตกไปเกิดอยู่ใน 10 อันดับ เมืองที่ถูกจัดว่า น่าอยู่ที่สุดในโลก ก็คงดี
แต่ถ้าโชคร้ายดันไปเกิดอยู่ใน 10 อันดับ เมืองที่ไม่น่าอยู่ที่สุดในโลก เนี๊ยซิ! คงเศร้าน่าดู
แล้ว 10 อันดับ "เมืองที่ไม่น่าอยู่อาศัยที่สุดในโลก" จากผลการสำรวจของ Mercer
นั้นจะมีเมืองใดบ้างมาดูกัน

อันดับ 10 เมืองปอร์โตแปรงซ์ สาธารณรัฐเฮติ

'ปอร์โตแปรงซ์'  เป็นเมืองหลวงของสาธารณรัฐเฮติ  มีประชากรอาศัยอยู่ราว 2.5-3 ล้านคน ในจำนวนนี้มีไม่น้อยที่อยู่กันอย่างแออัดในพื้นที่สลัม แม้ว่าสถานการณ์ทางการเมืองของที่นี่ จะยังไม่ค่อยสงบนัก แต่ปอร์โตแปรงซ์ ยังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปเยี่ยมเยือนเป็นระยะๆ

หมายเหตุ - สาธารณรัฐเฮติ เป็น ประเทศหนึ่งในทวีปอเมริกาเหนือ ตั้งอยู่บนเกาะฮิสปันโยลาในทะเลแคริบเบียน และเป็นชาติที่ยากจนที่สุดในซีกโลกตะวันตก 

อันดับ 9 เมืองกินชาซ่า สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก

'กินชาซ่า'  เป็นเมืองหลวง และเมืองใหญ่ที่สุดของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก  มีประชากรอาศัยอยู่ราว 8 ล้านคน

เมื่อปีค.ศ.  2004 กินชาซ่า ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในเมืองอันตรายที่สุดในแอฟริกา เนื่องจากหลังสิ้นสุดสงครามคองโกครั้งที่ 2 ในปี ค.ศ. 2003 (สงครามเริ่มตั้งแต่ปี ค.ศ. 1998-2003) อันเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตหลายล้านคน ประชาชนของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ก็ต้องเผชิญกับความทุกข์ยากลำบาก ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เมืองกินชาซ่า มีอัตราการเกิดคดีอาชญากรรมสูงมาก คิดเป็นอัตราส่วนอาชญากร 112.3 คน ต่อประชากร 100,000 คน เลยทีเดียว

หมายเหตุ - คองโก เป็นชื่อดินแดนของสองประเทศในแอฟริกากลาง โดยมีแม่น้ำคองโกไหลผ่าน สองประเทศที่ว่านี้ก็คือ สาธารณรัฐคองโก (Republic of the Congo, ROC) และสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (Democratic Republic of the Congo, DRC)

อันดับ 8 เมืองนูแอกช็อต สาธารณรัฐอิสลามมอริเตเนีย

'นูแอกช็อต'  เป็นเมืองหลวงและเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศมอริเตเนีย ตั้งอยู่บนฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก เดิมทีเป็นเมืองเล็กๆ ที่ประชาชนส่วนใหญ่มีอาชีพทำประมง  แต่หลังจากปี ค.ศ. 1950 (พ.ศ. 2493) เป็นต้นมา เมืองดังกล่าวก็เริ่มแผ่ขยายอย่างรวดเร็ว และมีจำนวนประชากรเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบัน  นูแอกช็อต มีประชาชนอาศัยอยู่เกือบ 9 แสนคน และในจำนวนนี้ มีไม่น้อยที่อพยพเข้ามาเพื่อหนีปัญหาความแห้งแล้ง

หมายเหตุ - มอริเตเนีย เป็นประเทศในแอฟริกาตะวันตกเฉียงเหนือ มีพรมแดนติดชายฝั่งบนมหาสมุทรแอตแลนติกทางทิศตะวันตก ทิศตะวันตกเฉียงใต้ติด ประเทศเซเนกัล ทิศตะวันออกติดประเทศมาลี ทิศตะวันตกเฉียงเหนือติดประเทศแอลจีเรีย ส่วนทิศตะวันตกเฉียงเหนือติดเวสเทิร์นสะฮารา

อันดับ 7 เมือง Pointe Noire  สาธารณรัฐคองโก

'Pointe Noire'  เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศคองโก ตั้งอยู่ท่ามกลางบริษัทผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดในแอฟริกากลาง เมืองนี้มีสถิตินักท่องเที่ยวโดนทำร้ายและปล้นทรัพย์บ่อยครั้ง จนทางการต้องประกาศเตือนนักท่องเที่ยวให้ระวังโดนทำร้ายร่างกายเพื่อแย่งชิง รถ และไม่ให้ออกมาเดินตามท้องถนนในยามค่ำคืน   

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวให้เดินทางเข้าไปยังเมืองนี้ก็คือ ชายหาดสวยๆ และเหมาะแก่การเล่นเซิร์ฟหลายแห่งนั่นเอง

หมายเหตุ - สาธารณรัฐคองโก (Republic of the Congo: ROC) หรือ คองโก-บราซซาวิล เป็นคนละประเทศกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก มีอาณาเขตจรดประเทศกาบอง แคเมอรูน สาธารณรัฐแอฟริกากลาง สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก แองโกลา และอ่าวกินี

อันดับ 6 เมืองซานา สาธารณรัฐเยเมน

'ซานา'  เป็นเมืองหลวงของประเทศเยเมน มีประชากรอาศัยอยู่ราว 2 ล้านคน นอกจากตึกระฟ้าและอาคารบ้านเรือนที่ทันสมัยแล้ว เมืองนี้ยังเต็มไปด้วยโบราณสถานและสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่มากมาย องค์การยูเนสโกจึงประกาศให้เป็นมรดกโลก เมื่อปี ค.ศ. 1986 (พ.ศ. 2529) แต่หลังเกิดเหตุการณ์ทำร้ายชาวต่างชาติ และระเบิดสถานทูตสหรัฐ เมื่อไม่นานมานี้ ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปในเมืองซานาน้อยมาก

หมายเหตุ - สาธารณรัฐเยเมนตั้งอยู่ในคาบสมุทรอาหรับ ในภูมิภาคเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ และเป็นส่วนหนึ่งของตะวันออกกลาง มีชายฝั่งจรดทะเลอาหรับและอ่าวเอเดนทางด้านทิศใต้ จรดทะเลแดงทางทิศตะวันตก มีพรมแดนทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือติดต่อกับโอมาน ส่วนพรมแดนด้านอื่น ๆ ติดกับซาอุดีอาระเบีย
อันดับ 5 เมืองคาร์ทูม สาธารณรัฐซูดาน

'คาร์ทูม'  เป็นเมืองหลวงของรัฐคาร์ทูมและประเทศซูดาน ตั้งอยู่บริเวณที่มีการบรรจบกันของแม่น้ำไวท์ไนล์ ซึ่งไหลมาจากทะเลสาบวิกตอเรีย และแม่น้ำบลูไนล์ที่ไหลมาจากประเทศเอธิโอเปีย ตัวเมืองมีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 2,207,794 คน

ปัจจุบัน ซูดานยังคงมีปัญหาความไม่สงบและมีการสู้รบกันภายในประเทศ เป็นเหตุให้มีประชาชนล้มตายเป็นจำนวนมาก

หมายเหตุ - ซูดาน เป็นประเทศที่มีพื้นที่มากที่สุดในทวีปแอฟริกา และมีพื้นที่มากเป็นอันดับที่ 10 ของโลก ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของทวีป มีพรมแดนทางทิศเหนือติดกับประเทศอียิปต์ ทิศตะวันออกเฉียงเหนือติดทะเลแดง ทิศตะวันออกติดกับเอริเทรียและเอธิโอเปีย ทิศตะวันออกเฉียงใต้ติดกับเคนยาและยูกันดา ทิศตะวันตกเฉียงใต้ติดกับคองโกและสาธารณรัฐแอฟริกากลาง ทิศตะวันตกติดกับประเทศชาด และทิศตะวันตกเฉียงเหนือติดกับลิเบีย ปัจจุบันซูดานกลายเป็นประเทศที่ขาดความมั่นคงตามดัชนีความเสี่ยงของการเป็น รัฐที่ล้มเหลว เพราะปกครองแบบเผด็จการทหารและมีการก่อสงครามในเขตดาร์ฟูร์

อันดับ 4 เมืองบราซซาวิล สาธารณรัฐคองโก

'บราซซาวิล'   เป็นเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดของ "สาธารณรัฐคองโก" มีประชากรอาศัยอยู่ราว 1 ล้านคน เมืองนี้ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำคองโก โดยมีกินชาซ่า เมืองหลวงของ "สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก"  ตั้งอยู่ริมแม่น้ำฝั่งตรงกันข้าม

บราซซาวิลถูกค้นพบในปี ค.ศ. 1880 (พ.ศ. 2423) โดยนักสำรวจชาวยุโรปที่ชื่อ "ปิแอร์  เซเวอร์แกน เดอ บราซซา" อุตสาหกรรมหลักของเมืองนี้  คือ สิ่งทอ และการฟอกหนัง

อย่างไรก็ตาม เมืองนี้มักเกิดปัญหาความขัดแย้งและมีเหตุการณ์นองเลือดบ่อยครั้ง นับตั้งแต่ยุคปี 90 เป็นต้นมา ทั้งความขัดแย้งระหว่างฝ่ายรัฐบาลและผู้ก่อการจราจล รวมถึงความขัดแย้งกับประเทศเพื่อนบ้าน เป็นเหตุให้มีประชาชนล้มตายเป็นจำนวนมาก จึงเกิดการอพยพโยกย้ายถิ่นฐานเพื่อหนีภัยสงครามในที่สุด

อันดับ 3 เมืองเอ็นจาเมนา สาธารณรัฐชาด (Chad)

'เอ็นจาเมนา'  ถูกค้นพบโดยชาวฝรั่งเศส เมื่อปี ค.ศ. 1900 (พ.ศ. 2443) ปัจจุบัน เป็นเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดในประเทศชาด มีประชากรอาศัยมากกว่า 700,000 คน

อันที่จริงเมืองนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามหลายแห่ง น่าเสียดายที่มักเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบและเกิดปัญหาการจราจลบ่อยครั้ง (เหตุการณ์นองเลือดครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว) ทำให้คิดอันดับเมืองไม่น่าอยู่เป็นอันดับ 3 ของโลก

หมายเหตุ - สาธารณรัฐชาด เป็นประเทศในแอฟริกากลางที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล ทิศเหนือจรดประเทศลิเบีย ทิศตะวันออกจรดประเทศซูดาน ทิศใต้จดสาธารณรัฐแอฟริกากลาง ทิศตะวันตกเฉียงใต้จรดประเทศแคเมอรูนและไนจีเรีย ส่วนทิศตะวันตกจรดประเทศไนเจอร์

อันดับ 2 เมืองบังกี สาธารณรัฐแอฟริกากลาง

'บังกี'  เดิมเป็นที่ตั้งทางการทหารของประเทศฝรั่งเศส และเป็นศูนย์กลางการปกครองนับตั้งแต่ยุคโคโลเนียลจวบจนกระทั่ง ปัจจุบัน  เมืองนี้มีประชากรอาศัยอยู่มากกว่า 5 แสนคน โดยมีอุตสาหกรรมหลัก คือ สิ่งทอ สบู่ และเบียร์ ที่สำคัญ โบราณสถานซึ่งมีอยู่มากมายทั้งในและรอบนอกเมืองบังกี ยังได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก สาขาวัฒนธรรม จากองค์การยูเนสโก  เมื่อปี ค.ศ. 2006

สิ่งที่ทำให้บังกี ติดอันดับรองแชมป์เมืองไม่น่าอยู่ที่สุดในโลกคือ เหตุการณ์ความไม่สงบและ ปัญหาความรุนแรงที่มักเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นเวลายาวนานกว่า 20 ปีนั่นเอง

หมายเหตุ - สาธารณรัฐแอฟริกากลาง เป็นประเทศในแอฟริกากลางที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล ทิศเหนือจรดประเทศชาด ทิศตะวันออกจรดประเทศซูดาน ทิศใต้จรดสาธารณรัฐคองโก และสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก  ส่วนทิศตะวันตกจรดประเทศแคเมอรูน

อันดับ 1 เมืองแบกแดด  สาธารณรัฐอิรัก

'แบกแดด'  เป็น เมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศอิรัก ทั้งยังเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกอาหรับ (รองจากไคโร) และใหญ่เป็นอันดับสองในเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ (รองจากกรุงเตหะราน) มีประชากรอาศัยในเขตเมืองมากกว่า 6.5 ล้านคน 

เมืองแบกแดด ได้ชื่อว่าเป็นศูนย์กลางด้านวิทยาการและวัฒนธรรม เพราะได้รับมรดกด้าน ตัวเลข ตัวอักษร ดวงดาว โหราศาสตร์ และการแพทย์ มาจากรุ่นบรรพบุรุษ

ที่ผ่านมามักเกิดสงครามและเหตุการณ์ ไม่สงบบ่อยครั้งในเมืองแบกแดด (ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ สมาชิกรัฐสภาอิรัก เพิ่งถูกลอบยิงเสียชีวิต) แม้เหตุการณ์ต่างๆ จะเริ่มเบาบางลง แต่การโจมตีที่เกิดขึ้นเป็นระยะ จนดูเหมือนเป็นเรื่องปกติ ทำให้เมืองนี้ได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมืองที่ไม่น่าอยู่อาศัยที่สุดในโลก จากผลการสำรวจของ Mercer

หมายเหตุ - อิรัก เป็นประเทศในแถบตะวันออกกลาง ตั้งอยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ มีพื้นที่ครอบคลุมส่วนใหญ่ของเมโสโปเตเมีย มี พรมแดนร่วมกับซาอุดีอาระเบียและคูเวตทางด้านทิศใต้ ติดตุรกีทางด้านทิศเหนือ ติดกับซีเรียทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ติดกับจอร์แดนทางทิศตะวันตก และติดอิหร่านทางด้านทิศตะวันออก -

เป็นไงบ้างค่ะเพื่อนๆ กับแต่ละเมืองที่ได้กล่าวมาข้างต้น มีเมืองไหนที่พอจะน่าอยู่ได้บ้าง?
แล้วเพื่อนๆ สนใจอยากจะลองไปอยู่ 1 ใน 10 เมืองเหล่านี้บ้างไหมละ

แหล่งที่มา: http://www.bsnnews.com/ContentDetail.asp?ContentID=16006

/人◕ ‿‿ ◕人\
Hero Member
*****
กระทู้: 2,715


เว็บไซต์
Re: 10 อันดับ "เมือง" เมืองที่ไม่น่าอยู่ที่สุดในโลก
« ตอบ #1 เมื่อ: 26-10-2009, 21:11:58 »

- -*

อันดีๆไม่จัดอันดับ

•TheLittle•
Jr. Member
**
กระทู้: 88


Re: 10 อันดับ "เมือง" เมืองที่ไม่น่าอยู่ที่สุดในโลก
« ตอบ #2 เมื่อ: 26-10-2009, 21:44:37 »

อ่านจนมึน  Embarrassed

'The greatest thing y•u'll ever learn is just t• l•ve and be l•ved in return.'

                            -Moulin Rouge-
กัมปนาท สมบุญ
Jr. Member
**
กระทู้: 147

~๐•เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ความรัก•๐~


Re: 10 อันดับ "เมือง" เมืองที่ไม่น่าอยู่ที่สุดในโลก
« ตอบ #3 เมื่อ: 26-10-2009, 22:44:04 »

โอ้โหความรู้นะเนี้ยขอบคุณนะคะ

 laugh
A[l2]M
Hero Member
*****
กระทู้: 2,743


Re: 10 อันดับ "เมือง" เมืองที่ไม่น่าอยู่ที่สุดในโลก
« ตอบ #4 เมื่อ: 26-10-2009, 22:58:24 »

แต่งงานแล้ว จะพาลุกกะแฟนไปปลุกบ้าน เมืองละหลัง

-─═┳ҳ̸Ҳ̸ҳยารุตะ_FFIҳ̸Ҳ̸ҳ ╬══→
Hero Member
*****
กระทู้: 6,741

ยารุตะคุง


Re: 10 อันดับ "เมือง" เมืองที่ไม่น่าอยู่ที่สุดในโลก
« ตอบ #5 เมื่อ: 27-10-2009, 18:50:29 »

เดียยวอันดีดีมาให้  ใช่

‘-::-The_Silver"-"DrAgOn-:-KiNg-::-’ Silvê®B®ON Za
Full Member
***
กระทู้: 642

ผมเด็ก อ.บ.(อนุบาล)1คับมีไรติดต่อรร. เด็กปยอ.


Re: 10 อันดับ "เมือง" เมืองที่ไม่น่าอยู่ที่สุดในโลก
« ตอบ #6 เมื่อ: 27-10-2009, 18:52:12 »

ไปอยู่เมืองแบกแดด

พงษ์ศักดิ์ ไชยชนะ
Sr. Member
****
กระทู้: 1,513

รีบอร์น


เว็บไซต์
Re: 10 อันดับ "เมือง" เมืองที่ไม่น่าอยู่ที่สุดในโลก
« ตอบ #7 เมื่อ: 27-10-2009, 19:49:58 »

 Cool Cool Cool

ชิมิ
Jr. Member
**
กระทู้: 80


คนน่ารักก็เงี้ย


Re: 10 อันดับ "เมือง" เมืองที่ไม่น่าอยู่ที่สุดในโลก
« ตอบ #8 เมื่อ: 05-06-2011, 22:14:41 »

ขุด
ป้าย:
หน้า: [1]