วิธีทำไวน์
ไวน์องุ่นแดงปริมาตร 1 ลิตร
องุ่นดำ 2.0 กิโลกรัม
น้ำตาล 170 กรัม
โปแตสเซียมเมตาไบซัลไฟด์ 0.21 กรัม
หัวเชื้อ 250 กรัม
ขั้นตอนการผลิต
1.สกัดน้ำองุ่นแบบแยกกาก โดยใช้เครื่องคั้นน้ำผลไม้
2.ผสมน้ำตาล และโปแตสเซียมเมตาไบซัลไฟด์
3.กรอกใส่ขวดที่ลวกฆ่าเชื้อแล้วปิดฝาให้สนิททิ้งไว้ 3 ชั่วโมง
4.เติมหัวเชื้อ 1 ถุง
5.หมักในตู้เย็น อุณหภูมิ 10-15 องศาเซลเซียส 7 วัน
6.กรองกากออกโดยใช้ผ้าขาวบางและผ้ากรองแบบหนา
7.บ่มน้ำองุ่นในตู้เย็น 5-10 องศาเซลเซียส 4-6 สัปดาห์
8.ถ่ายตะกอนออกโดยการไซฟ่อน เก็บส่วนใสไว้
9.พาสเจอร์ไรว์ที่ 60 องศาเวลเซียส 10 นาที
10.บรรจุใส่ขวดที่ฆ่าเชื้อแล้ว
11.เก็บไว้ดื่มในตู้เย็น
ปล.ไม่ใช้น้ำองุ่นก็ได้
ปล.2 หัวเชื้อคือยีนส์ผง ส่วนโปแตสเซียมเมตาไบซัลไฟด์ ไม่ใส่ก็ได้
ปล.3 เครดิต agmass
ปล.4 ก็ยังดีกว่าขุดเฉยๆเนอะ
ปล.5 จำไว้ต้องมี 5 ปล.ถึงจะเท่
(จำมาจากใครหว่า?)